Year: 2014

Khu đô thị Nam Hải

QUY HOẠCH CHI TIẾT KHU ĐÔ THỊ NAM HẢI TỶ LỆ 1/500

Nằm ở phía Đông của Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, có đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chạy qua, tiếp giáp với đê và sông Lạch Tray, Khu đô thị Nam Hải hội tụ đầy đủ các yếu tố về thiên thời, địa lợi để trở thành một khu đô thị văn minh, hiện đại với môi trường cảnh quan tự nhiên hấp dẫn.

Khu đô thị có quy mô khoảng 157ha được chúng tôi tổ chức thành các nhóm ở độc lập, lấy công trình công cộng làm hạt nhân. Các dịch vụ đô thị (trường học, club house, khu vui chơi, tiện ích) được tích hợp đầy đủ trong các nhóm ở, tạo nên điều kiện sống rất lý tưởng và thuận tiện, tạo nên một khu đô thị đẳng cấp của thành phố Hải Phòng.

Một trong các vấn đề khó của đồ án này là giải quyết sự kết nối, vấn đề tiếng ồn do có tuyến đường cao tốc cắt qua; giải quyết sự kết nối của đô thị với sông Lạch Tray. Và giải pháp đã được nhóm kiến trúc sư A.L.A và Công ty DPZ asian đưa ra đã thuyết phục được các nhà đầu tư và các cơ quan quản lý của địa phương.

Ngoài việc sử dụng hệ thống hầm chiu cắt qua cao tốc , chúng tôi còn đề xuất dẫn nước từ sông Lạch Tray, sử dụng mặt nước làm sợi dây liên kết hai khu vực bị chia cắt, sử dụng thủ pháp sắp xếp các không gian theo tầng bậc, tạo nên một khu đô thị rất hài hòa với cảnh quan tự nhiên sẵn có.